Mộc Thanh Trà- Thông Tin Hà Thủ Ô

20:50 03/10/2018
hdd

Vì thông tin được Tham vấn từ Bác Sĩ Y Học Cổ Truyền quá thiết thực và đầy đủ nên Mộc Thanh Trà chia sẻ nguyên văn bài đầy đủ về Hà Thủ Ô trong hàm lượng Trà theo định lượng tốt.

Hương vị: Mùi thơm, vị ngọt và chát đặc trưng (không đắng). 
Công dụng: Bổ huyết, ích khí, mạnh gân cốt, nuôi dưỡng Can Thận. Những củ Hà thủ ô đỏ to lâu năm ít xơ chứa hàm lượng hoạt chất và dinh dưỡng cao có giá trị rất lớn trong điều trị.

Liều dùng: Hà Thủ Ô tươi không dùng vì gây nhiều tác dụng phụ. Khi không biết sử dụng hà thủ ô tươi gây táo bón, giảm bài tiết nước tiểu, tăng nhẹ men gan. Liều dùng phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng củ Hà thủ ô tươi khi chọn đem chế biến. 

Nên phải có công thức và phương pháp chế biến Y học và tỉ mỉ mới được đảm bảo.

Hà Thủ Ô sau khi chế biến dùng từ 2 – 4g/ngày áp dụng cho chứng rụng tóc và bạc tóc sớm (duy trì bền bỉ lâu dài liên tục sau 2 – 3 tháng có hiệu quả).

Thiếu máu, mất ngủ, suy nhược cơ thể, Stress – căng thẳng suy nghĩ nhiều liều dùng 4- 6g / ngày (Uống trong thời gian 7 – 10 ngày dịu căng thẳng và bớt mệt mỏi, cơ thể phục hồi trở lại).
Người thể lực kém, sinh lý giảm sút dùng với liều 4 – 6g Hà thủ ô đỏ duy trì 15 – 20 ngày. 

Hỗ trợ rối loạn tiền đình – Cao Huyết áp – Mỡ máu liều dùng 2- 3g hàng ngày. Liều lượng và cách dùng Hà Thủ Ô cũng tùy thuộc vào chất lượng thuốc sau bào chế và mục đích điều trị Trị rụng tóc, bạc tóc dùng liều lượng thấp và thời gian kéo dài. 

================================

Thông thường rụng tóc có hiệu quả sau hơn 1 tháng kiên trì sử dụng – đối với trường hợp bạc tóc sớm giảm dần từ tháng thứ 3 thứ 4 trở đi ( ở nam giới các bạn cắt tóc 3 – 4 lần để ý sẽ thấy rõ hơn bạn nữ) và để khỏi được 90 – 95% bạc tóc thì mất ít nhất 2 -3 năm có hiệu quả, thông thường thì chúng ta chia ra thành từng đợt điều trị theo năm.

Đặc biệt hơn dùng phòng bạc tóc nó lại khá hiệu quả, nhiều bác chỉ dùng Hà thủ ô đỏ ngâm rượu để uống thôi mà 59 – 60 tuổi chỉ lấy lớt phớt một vài sợi bạc. 
Trong điều trị táo bón gây chảy máu, sa bũi trĩ, bệnh trĩ nội liều dùng Hà Thủ Ô có thể tăng 15g phối hợp cùng vị thuốc khác như Vừng Đen và Đương Quy giảm chảy máu sau 5-7 ngày điều trị. 
============================================

Bệnh thiếu máu nhược sắc, giảm số lượng hồng cầu khi dùng Hà Thủ Ô cần phối hợp nhiều vị tương đồng cho hiệu quả tốt.Trước khi uống ta có thể làm giấy xét nghiệm về công thức máu ( xét nghiệm huyết học) ở đây có đầy đủ thông số về Hồng cầu, Bạch cầu, Tiểu cầu hoặc thêm giấy xét nghiệm về Hóa Sinh có đầy đủ hơn về đường huyết, mỡ máu, chỉ số men gan, acid uric …. sau khi dùng bột hà thủ ô hoặc rượu hà thủ ô được 2 – 3 tháng kiểm tra lại đánh giá kết quả. 

Nếu dùng đúng liều và đều đặn theo chỉ dẫn thì một số bệnh như thiếu máu, đường huyết hay mỡ máu tăng cao sẽ được cải thiện đáng để ta chú ý. Dùng rượu hà thủ ô đỏ mỗi ngày 1 chén nhỏ (30 ml) giảm nguy cơ về đột quỵ, xơ vữa mạch máu, giảm trí nhớ gấp 5 lần so với người không sử dụng.
Tham Vấn: BS CK 1 Y học cổ truyền Lê Thị Hiến - Nguyên Giám Đốc BV Y học Cổ Truyền Hải Phòng

 


  • Từ khóa:

Tin liên quan

"Đậu thuốc" nhân gian

10/10/2018 Đăng bởi Moc Thanh Tra
  Khi mới hái tươi thì dẻo và độ ẩm cao, khi khô thì hái trái và tách vỏ để lấy hạt.   Hạt Đậu Đen Xanh Lòng Hạt Nhỏ trong dân gian còn gọi là “đậu thuốc” có nghĩa là hạt đậu làm thuốc để chỉ tính dược của...

Đậu đen xanh lòng rang "dược liệu cho cả gia đình"

08/10/2018 Đăng bởi Moc Thanh Tra
Đậu Đen Xanh Lòng Rang “Dược liệu đơn giản, lành tính, cần thiết cho cả gia đình”. - Đậu Đen có hai loại phân biệt theo màu sắc nhân bên trong nhân xanh và nhân trắng. - Trong Đông Y Phương Đông thì nhân xanh được công nhận và đặc biệt khuyến...

Bí quyết dành cho các Mẹ Bầu

06/10/2018 Đăng bởi Moc Thanh Tra
Theo kinh nghiệm dân gian cho tới một số dẫn chứng chất thì tương đối đúng dành cho các Mẹ Bầu nhé! Ngoài ra, còn có protein, selen và một số khoáng chất rất tốt cho thai nhi và Mẹ Bầu. Chúc các gia đình sẵn sàng chào đón Thiên...
Hotline: 077.395.4405